Tìm hiểu từ A đến Z về DAX trong Power BI cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học Power BI, chắc hẳn bạn sẽ nghe về khái niệm DAX trong Power BI. Việc sử dụng thành thạo DAX trong Power BI là bước đầu tiên giúp bạn tạo và kiểm soát tốt các trường dữ liệu để xây dựng các báo cáo. Vậy DAX trong Power BI là gì? DAX có vai trò quan trọng như thế nào, các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Power BI Desktop

1/ DAX trong Power BI là gì?

Định nghĩa: DAX trong Power BI (Data Analysis Expressions) là một tập hợp các hàm, toán tử và hằng số, sử dụng trong công thức hoặc biểu thức tính để giải quyết những bài toán từ cơ bản tới phức tạp, kết quả trả về là một hoặc nhiều giá trị từ dữ liệu có sẵn. Nói cách khác, DAX trong Power BI sẽ giúp bạn tạo ra các trường thông tin mới từ những dữ liệu có sẵn trong model data bằng cách tập hợp và tính toán.

2/ So sánh DAX và hàm trong excel

Hàm DAX trong Power BI cũng có chức năng tương tự như các hàm trong Excel và được xây dựng trên thư viện hàm Excel, tuy nhiên, giữa DAX và hàm Excel vẫn có những điểm khác biệt:

  • Một số hàm DAXExcel có cùng tên gọi và chức năng nhưng kiểu dữ liệu đầu vào và đầu ra có thể khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn kết nối dữ liệu từ tệp Excel sang Power BI, cần chú ý sử dụng theo đúng cấu trúc và dữ liệu của hàm DAX trong Power BI, không thể dùng hàm Excel.
  • Hàm DAX không lấy tham chiếu ô hoặc phạm vi làm tham chiếu mà chỉ sử dụng bảng hoặc cột. Với các hàm trong Excel, tham chiếu ô thường xuyên phải sử dụng.
  • Các hàm ngày và thời gian trong Excel đươc trả về kiểu số nguyên thì hàm DAX trả về kiểu datetime.
  • Hàm DAX trong Power BI cũng có những hàm tra cứu mới với chức năng tương tự hàm tra cứu mảng trong Excel. Tuy nhiên, cần lưu ý là DAX yêu cầu thiết lập mối quan hệ giữa các bảng.
  • Nhiều hàm DAX có thể trả về bảng chứa các giá trị hoặc thực hiện các phép tính dựa trên dữ liệu đầu vào là một bảng chứa các giá trị. Trong khi đó, Excel không có hàm trả về bảng, nếu dữ liệu Excel của bạn không thể đáp ứng nhu cầu này bạn có thể kết nối đến Power BI và xử lý trực tiếp bằng các hàm DAX.
  • Trong Power BI, dữ liệu trong cùng cột sẽ luôn có cùng kiểu. Nếu các dữ liệu không được định dạng cùng kiểu với nhau, hàm DAX trong Power BI sẽ tự động thay đổi các dữ liệu đó thành kiểu thích hợp nhất, phù hợp với tất cả các dữ liệu cho cột.

Tuy vẫn có khác biệt, nhưng nhìn chung, DAX được xây dựng trên hệ thống các hàm của Excel. Vậy nên việc bạn sử dụng thành thạo các hàm trong excel sẽ là tiền đề tốt khi học về DAX trong Power BI

3/ Tầm quan trọng của DAX trong Power BI

DAX đóng một vai trò rất lớn trong Power BI:

  • DAX trong Power BI là một bộ hàm đa dạng, bao gồm những hàm tính toán từ cơ bản tới nâng cao, hàm phân tích giá trị theo thời gian, liên kết các trường dữ liệu giữa các bảng khác nhau, giúp xử lý nhanh chóng và đơn giản những bài toán đa chiều, phức tạp
  • Hỗ trợ hiệu quả trong công việc bóc tách dữ liệu và tối ưu hiệu suất hệ thống
  • Dễ dàng kết nối dữ liệu. tạo ra các biểu đồ trực quan, giúp đưa ra các số liệu cần thiết tổng quan tới chi tiết cho những quyết định và định hướng của doanh nghiệp

Các bạn hãy cùng học về DAX trong Power BI qua series các bài viết của mình nhé.