Trọn bộ tài liệu tự học Power BI cho người mới bắt đầu (video & file pdf)

Ngày nay, Power BI đã dần được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Bạn đang tìm hiểu về Power BI? Bạn đang học cách sử dụng Power BI? Bạn phân vân giữa việc tự học Power BI và đăng ký 1 khoá học?

Theo mình, nếu có điều kiện, các bạn nên tham gia 1 khoá học để được hướng dẫn học nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có điều kiện tham gia khoá học, hay cùng mình Tự học Power BI tại nhà thông qua các tài liệu tự học power bi và video hướng dẫn sau đây nhé.

1. Power BI là gì?

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu của mình và chia sẻ thông tin chi tiết về tổ chức của bạn hoặc nhúng chúng vào ứng dụng hoặc trang web của bạn. 

Ngày nay, Power BI ngày càng được sử dụng nhiều ở trong các doanh nghiệp Việt Nam. Power BI sẽ giúp bạn đưa ra được những phân tích dữ liệu và ra quyết định nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng.

2. Cách học tự Power BI tại nhà:

Để tự học Power BI tại nhà, các bạn cần tìm hiểu về công cụ Power BI. Các thành phần của Power BI:

  • Power BI Desktop: là ứng dụng được dùng trên máy tính.
  • Power BI Service: Dịch vụ SaaS hỗ trợ trực tuyến
  • Power BI mobile: Là phiên bản dùng trên điện thoại di động thông mình có hệ điều hành iOS, Android.

Thực hiện cài đặt Power BI Desktop cho máy tính của bạn. Một lưu ý là Power BI Desktop chỉ có bộ cài dành cho các máy chạy hệ điều hành Windows. Các máy tính chạy hệ điều hành MAC thì không thể sử dụng Power BI Desktop nhé.

Sau khi đã hoàn thiện về các cài đặt power bi, các bạn cần lựa chọn cho mình bộ tài liệu và khoá học phù hợp.

3. Tài liệu tự học Power BI:

Tải bộ tài liệu Tự Học Power BI cho người mới bắt đầu tại đây:

4. Có nên đăng ký khoá học Power BI:

Cá nhân mình đã từng học 1 khoá về Data analytics, đào tạo về Power BI, Python, SQL. Mục đích của mình đi theo con đường về BI nên ngày từ đầu mình xác định đầu tư cho việc học tập khá bài bản.

Mình cũng từng tự học online trước khi tham gia 1 khoá học chính thức về data analytics, thì với kinh nghiệm của bản thân mình chia thành 3 nhóm khi tìm hiểu về Power BI:

Nhóm 1: Bạn là đối tượng xem báo cáo. Nếu ở nhóm này, rất đơn giản, bạn chỉ cần học theo 1 số video trên youtube để hiểu cơ bản về Power BI, khả năng làm việc với dữ liệu của công cụ này và xem các báo cáo được tạo sẵn.

Nhóm 2: Bạn có nhu cầu tự phân tích dữ liệu phục vụ cho các đánh giá cơ bản. Với mục đích này, theo mình các bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Các bạn có thể tham khảo video mình chia sẻ bên dưới hoặc tham gia khoá học online này: Link khoá học. Khoá học này mình đánh giá là khá dễ hiểu và chi phí hợp lý nên các bạn có thể tham khảo.

Khoá học Ứng dụng Power BI trong phân tích và lập báo cáo quản trị

Còn nếu bạn dư giả ngân sách, hãy đầu tư 1 khoá học chuyên nghiệp như ở nhóm 3, chi phí sẽ khoảng 15 – 20tr.

Hoặc bạn thực sự cần cù chăm chỉ và tự tin vào năng lực của bản thân, bạn cũng có thể tự học hoàn toàn nhé.

Nhóm 3: Bạn lựa chọn đi theo con đường về Data analytics chuyên nghiệp. Nếu bạn ở nhóm này thì 90% lời khuyên đưa ra là bạn cần đi học 1 khoá học chuyên nghiệp.

Với những khoá học này, bạn được đào tạo một nền tảng vững chắc. Hơn thế nữa, thông thường các khoá học đều cam kết đầu ra và việc làm tại các công ty có tiếng, đó là cơ hội để bạn có thể rèn luyện khả năng, tích luỹ kinh nghiệm làm việc theo con đường mình chọn.

Tuy nhiên, như khảo sát mặt bằng chung, mức lương khởi điểm cho các vị trí chuyên viên dữ liệu khoảng 18 – 20tr. Đây là 1 con số tương đối tốt và đáng để chúng ta đầu tư học tập đúng không ạ. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn đúng hướng nếu đi theo con đường này.

5. Video học Power BI:

Mình chia sẻ video trên youtube mình sử dụng để tự học Power BI tại nhà. Video hướng dẫn chậm, dễ hiểu. Các bạn có thể học theo nhé.

Power BI đã và đang là xu hướng. Chính vì vậy, nếu bạn đi theo con đường Business intelligence thì chắc chắn phải học Power BI ngay hôm nay.

Power BI giúp đưa ra quyết định nhanh chóng. Kết nối, mô hình hóa và sau đó khám phá dữ liệu của bạn với các báo cáo trực quan mà bạn có thể cộng tác, xuất bản và chia sẻ. Power BI tích hợp với các công cụ khác, bao gồm Microsoft Excel.

Do đó, bạn có thể tăng tốc nhanh chóng và làm việc liền mạch với các giải pháp hiện có của mình. Business intelligence ngày càng ứng dụng mạnh mẽ, vì vậy việc nắm bắt và sử dụng tốt công cụ như Power BI sẽ giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp vững chắc và đầy triển vọng cho bạn.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về Dax trong Power BI qua một số bài viết: