Câu hỏi và đáp án của bài kiểm tra Bản quyền Youtube

Nếu bạn nhận được cảnh cáo vi phạm bản quyền thì tức là chủ sở hữu bản quyền đã gửi một yêu cầu pháp lý hoàn chỉnh và hợp lệ về việc gỡ bỏ video do video đó sử dụng nội dung được bảo vệ bản quyền của họ. Khi nhận được loại thông báo chính thức này, YouTube sẽ gỡ bỏ video của bạn để tuân thủ luật bản quyền.

Để gỡ bỏ cảnh báo vi phạm bản quyền, bạn sẽ cần tham gia khoá học của Học viện về bản quyền trên youtube, trả lời được bài kiểm tra gồm 4 câu hỏi của youtube. Nếu bạn trả lời đúng 3/4 câu hỏi, bạn đã hoàn thành khoá học. Cảnh báo vi phạm bản quyền sẽ mất sau 90 ngày.

Dưới đây là các câu hỏi trong bài kiểm tra của học viện bản quyền trên youtube:

 1. Vi phạm bản quyền là một vi phạm nghiêm trọng và vi phạm pháp luật có thể có hậu quả đáng kể.Câu trả lời: Thật (Nếu bạn bị buộc tội vi phạm bản quyền, bạn có thể phải đối mặt với các hậu quả pháp lý nghiêm trọng, bao gồm các hình phạt tài chính đáng kể.)
 2. Tất cả việc sử dụng nội dung có bản quyền mà không có sự cho phép của chủ sở hữu được coi là vi phạm bản quyền.
  • Câu trả lời: Sai (Có thể có các biện pháp bảo vệ (như sử dụng hợp pháp hoặc giao dịch công bằng) trong một số khu vực pháp lý nhất định cho phép sử dụng các phần của tác phẩm có bản quyền mà không có sự cho phép của chủ sở hữu ban đầu.)
 3. Nếu ai đó cáo buộc rằng bạn đã vi phạm bản quyền của họ và bạn chắc chắn rằng đây không phải là trường hợp, bạn có thể: Câu trả lời: Gửi thông báo phản đối (Nếu bạn tin rằng nội dung của bạn bị xác định nhầm là vi phạm (do kết quả của việc nhầm lẫn hoặc xác định sai tài liệu được cho là vi phạm), bạn có thể gửi thông báo phản đối.)
 4. Nếu bạn bị phát hiện là người vi phạm nhiều lần, bạn có thể mất tài khoản YouTube. Câu trả lời: Thật (Người dùng bị đình chỉ vì vi phạm bản quyền bị cấm mở tài khoản mới)
 5. Bất cứ ai cũng có thể đưa ra yêu cầu bản quyền thay mặt cho người khác.
  • Câu trả lời: Sai (Chỉ chủ sở hữu bản quyền hoặc đại diện được ủy quyền mới có thể đưa ra khiếu nại bản quyền cho nội dung của họ trên YouTube.)
 6. Miễn là tôi đã mua nội dung được đề cập, tôi không thể vi phạm bản quyền bằng cách tải nó lên YouTube.
  • Câu trả lời: Sai (Mua bản sao của bất kỳ phương tiện truyền thông nào (như bài hát, phim hoặc trò chơi điện tử) không nhất thiết phải cung cấp cho bạn quyền tải nó lên YouTube.)
 7. Miễn là bạn đã sửa đổi nội dung gốc theo một cách nào đó, chẳng hạn như trong bản phối lại, nó luôn được sử dụng hợp pháp các tài liệu có bản quyền và bạn không thể bị khiếu nại vi phạm bản quyền.
  • Câu trả lời: Sai (Việc xác định sử dụng hợp pháp phải xem xét một số vấn đề, bao gồm mục đích và đặc điểm của tác phẩm, bản chất, số lượng và nội dung thực chất của tác phẩm được sao chép và ảnh hưởng đến giá trị của tác phẩm gốc.)
 8. Vi phạm bản quyền xảy ra khi tác phẩm có bản quyền là ____ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền:
  • Câu trả lời: Tất cả các bên trên (Bản quyền bảo vệ từng quyền riêng lẻ này; sao chép, phân phối, hiệu suất và hiển thị công khai.)
 9. Nội dung đã từng được chủ sở hữu nội dung cho phép sau đó có thể bị xóa khỏi YouTube.Câu trả lời: Đúng (Chủ sở hữu có thể thay đổi suy nghĩ về cách hiển thị nội dung của họ trên YouTube. Vì lý do này, tạo nội dung hoàn toàn nguyên bản là sự bảo vệ tốt nhất chống lại khiếu nại vi phạm bản quyền.)
 10. Vi phạm bản quyền có thể dẫn đến:Câu trả lời: Tất cả các bên trên (Có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với việc vi phạm bản quyền.)
 11. Nếu ai đó cáo buộc rằng bạn đã vi phạm bản quyền của họ, bạn sẽ nhận được thông báo:Câu trả lời: Cả A và B (Nếu một trong những video của bạn bị xóa do thông báo vi phạm bản quyền, bạn sẽ nhận được thông báo trong tài khoản của mình vào lần đăng nhập tiếp theo vào YouTube. Bạn cũng sẽ nhận được email tại địa chỉ được liên kết với tài khoản của bạn.)
 12. Các mục sau KHÔNG được bảo vệ bởi bản quyền: Câu trả lời: Mọi người (Mọi người không được bảo vệ bởi bản quyền.)
 13. Những điều sau đây có thể có bản quyền: tên, địa điểm, khuôn mặt và không gian.Câu trả lời: Sai (Để một cái gì đó được bảo vệ bởi bản quyền, nó phải sáng tạo, biểu cảm, độc đáo và cố định ở một số hình thức.)
 14. Nếu tác giả ban đầu của tác phẩm có bản quyền đã chết, tác phẩm không còn được bảo vệ bởi bản quyền.Câu trả lời: Sai (Bảo vệ bản quyền có thể tiếp tục ngay cả sau khi người sáng tạo qua đời.)
 15. Sử dụng hội chợ trên đỉnh cao là một biện pháp phòng vệ hợp pháp áp dụng ở tất cả các quốc gia.
  • Câu trả lời: Sai (Chỉ một số khu vực pháp lý có các điều khoản về bản quyền bảo vệ “sử dụng hợp pháp”. Nếu bạn không chắc chắn liệu một mục đích sử dụng cụ thể có đủ điều kiện là sử dụng hợp pháp hay không, bạn nên liên hệ với luật sư bản quyền đủ điều kiện.)
 16. Cung cấp tín dụng cho người tạo trong mô tả video của bạn là đủ để ngăn chặn vi phạm bản quyền xảy ra.
  • Câu trả lời: Sai (Bạn có thể cần sự cho phép từ chủ bản quyền để đăng nội dung của bên thứ ba. Việc đề cập hoặc cấp tín dụng không giúp bạn miễn trách nhiệm này.)
 17. Nếu video bị xóa do thông báo vi phạm bản quyền, gửi thông báo phản đối là cách duy nhất có thể để khôi phục video.
  • Câu trả lời: Sai (Bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu nội dung và đi đến thỏa thuận rằng họ sẽ rút lại khiếu nại vi phạm bản quyền. Nếu người khiếu nại liên hệ trực tiếp với YouTube để rút lại, YouTube sẽ có thể khôi phục nội dung video gần như ngay lập tức.)
 18. Nếu nội dung có sẵn trên Internet, nó thuộc phạm vi công cộng và do đó có thể tải lên YouTube.
  • Câu trả lời: Sai (Chỉ vì một cái gì đó có sẵn trên Internet không có nghĩa là nó thuộc phạm vi công cộng.)
 19. Nếu tôi cố tình gửi thông báo sai về vi phạm bản quyền đối với video YouTube (chỉ để giải trí hoặc gây rắc rối), tôi có thể phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào gây ra.
  • Câu trả lời: Đúng (Lạm dụng quy trình bản quyền được thực hiện rất nghiêm túc. Luật pháp cho phép người dùng bị tổn hại bởi các thông báo bản quyền gian lận để kiện người yêu cầu bồi thường thiệt hại.)
 20. Nếu bạn yêu cầu sử dụng hợp pháp trong mô tả video, video của bạn không thể bị coi là vi phạm bản quyền.
  • Câu trả lời: Sai (Các trường hợp sử dụng hợp lý chỉ có thể được xác định tại tòa án. Bạn nên tìm kiếm tư vấn pháp lý từ luật sư bản quyền đủ điều kiện để được giúp xác định xem việc sử dụng tài liệu có bản quyền của bạn có thể được coi là công bằng không.)
 21. Nếu bạn lạm dụng quy trình thông báo phản đối của YouTube:
  • Câu trả lời: Cả A và B (Việc sử dụng sai quy trình thông báo phản đối có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.)
 22. Bạn có thể tải lên toàn bộ tập phim hoạt hình mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền miễn là tôi chỉ chia sẻ nó với bạn bè, gia đình và người hâm mộ.
  • Câu trả lời: Sai (Bạn phải có quyền thích hợp để tải nội dung lên YouTube, bất kể bạn chia sẻ nội dung đó với ai.)
 23. Sử dụng nội dung của người khác miễn là nó xuất hiện trên YouTube.
  • Câu trả lời: Sai (Đôi khi, chủ sở hữu bản quyền sẽ cho phép sử dụng nội dung cụ thể trên YouTube. Nếu bạn không chắc chắn nếu bạn có quyền đó, bạn không nên đăng nội dung đó.)
 24. Âm nhạc có thể có nhiều chủ sở hữu bản quyền.
  • Câu trả lời: Đúng (Ví dụ: bản quyền của một bản nhạc cụ thể có thể thuộc sở hữu của nhạc sĩ, người biểu diễn, nhà sản xuất, hãng thu âm, nhà xuất bản hoặc kết hợp của nó.)
 25. Để xác định xem nội dung có bản quyền cụ thể có được phép sử dụng trên YouTube hay không, bạn nên tải nó lên tài khoản của mình và chờ hệ thống ID nội dung chặn bất kỳ nội dung trái phép nào.Câu trả lời: Sai (Bạn có trách nhiệm phải biết liệu bạn có quyền tải nội dung lên YouTube hay không trước khi tải lên.)
 26. Không thể cho một bản phối lại hoặc mashup vi phạm bản quyền.Câu trả lời: Sai (Bản phối và bản hòa âm có thể được coi là tác phẩm phái sinh theo luật và bạn có thể cần sự cho phép của người tạo nội dung gốc để phối lại hoặc trộn nội dung của chúng. Không phải tất cả các bản phối lại đều được bảo vệ bằng cách sử dụng hợp lý.)
 27. Mục sau đây được bảo vệ bởi bản quyền:
  • Câu trả lời: Video YouTube gốc của bạn (Bản quyền bảo vệ các tác phẩm nguyên bản, sáng tạo, biểu cảm và cố định.)
 28. Các mục sau đây có thể được bảo vệ bởi bản quyền:
  • Câu trả lời: Tất cả các bên trên (Tác phẩm có bản quyền bao gồm âm nhạc, hình ảnh, tranh vẽ, sách, phim và video.)
 29. Bảo vệ bản quyền chỉ được trao cho các tập đoàn điện ảnh, truyền hình hoặc ghi âm lớn trả tiền cho đặc quyền.Câu trả lời: Sai (Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một tác phẩm sáng tạo nguyên bản, sẽ được bảo vệ tự động bởi bản quyền một khi nó ở dạng cố định (viết ra, ghi lại).)
 30. Tạo nội dung mới nguyên bản 100% cho YouTube sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các khiếu nại vi phạm bản quyền.Câu trả lời: Đúng (Nếu bạn không sao chép tác phẩm của người khác, bạn không có gì phải lo lắng!)
 31. Xóa một video đã bị xóa vì bản quyền sẽ thoát khỏi cuộc đình công bản quyền liên quan.Câu trả lời: Sai (Xóa một video vi phạm sẽ không có sự khác biệt về các cuộc đình công và các hình phạt khác trên tài khoản của bạn.)
 32. Bạn nên yêu cầu YouTube cho phép sử dụng nội dung của người dùng khác từ trang web.
  • Câu trả lời: Đúng (YouTube không thể cấp quyền cho bất kỳ ảnh chụp màn hình hoặc cảnh quay nào về nội dung của bên thứ ba trên trang web.)