Nguyên tắc học lập trình C cho người mới bắt đầu

Như chúng ta đều biết, C là ngôn ngữ lập trình cơ sở, là nền tảng của nhiều ngôn ngữ lập trình. Do đó, để trở thành một lập trình viện giỏi, thành thạo các ngôn ngữ lập trình khác thì học ngôn ngữ C chính là một việc làm rất cần thiết đầu tiên.

Để học ngôn ngữ lập trình C hiệu quả, bạn hãy lưu ý các nguyên tắc sau:

1/ Đơn giản

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của ngôn ngữ C là tính minh bạch và đơn giản. Vì vậy bạn nên tránh viết những nội dung trừu tượng phức tạp để quá trình chỉnh sửa sau này, tránh sử dụng macro, typedef để ẩn con trỏ hoặc tránh viết “struct”.

2/ Sắp xếp các mã cẩn thận

Bạn nên triển khai các mã của mình thành các thư mục triển khai một số nhóm chức năng. Mỗi chức năng được tạo một tệp riêng, tách các đoạn mã liên quan riêng biệt. Bạn đặt vào các mục (file) riêng biệt. Sử dụng static functions để sắp xếp lại đoạn mã của bạn được logic.

3/ Chỉ sử dụng các tính năng tiêu chuẩn.

Khi mới học lập trình bạn không được nhầm lẫn và mặc định một số tính năng như: mặc định đây là nền tảng (platform) Linux, xem trình biên dịch (compiler) là gcc hay mặc định cấu trúc (architecture) là x86.

4/ Nhận biết và tránh các mẫu nguy hiểm.

Bạn nên tính toán lượng không gian bạn cần để phân bổ dữ liệu hợp lý thay vì sử dụng bộ đệm có kích thước cố định. Và đọc các Manual page để nắm được các chức năng sử dụng cũng như cách xử lý lỗi nếu có.

5/ Áp dụng quy trình làm việc có kỷ luật.

Để bạn có thể kiểm soát được phiên bản lập trình thông qua viết commit messages. Giải thích ngắn gọn sự thay đổi ở dòng đầu tiên và xác định mục tiêu rõ ràng khi làm việc tại feature branches

6/ Thực hiện kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt.

Bên cạnh tuân thủ các quy trình làm việc để hạn chế những sai sót trong quá trình lập trình, bạn cũng cần thực hiện các bước kiểm tra và đánh giá, cụ thể:

  • Xác định các đường dẫn mã code tuy có thể khác nhau nhưng khi thay đổi bạn vẫn có thể thực hiện được
  • Kiểm tra (test) từng đường dẫn một có đang chính xác chưa
  • Chú ý đến các mẫu dễ bị lỗi
  • Tìm kiếm những nơi đơn giản hoá mã và làm cho các quy trình này rõ ràng hơn

7/ Học hỏi từ những sai lầm

Khi mắc sai lầm việc đầu tiên là hãy sửa lỗi (bug). Học lập trình C cho người chưa biết gì bao giờ bạn cũng sẽ gặp phải lỗi là điều rất hiển nhiên. Vì vậy, để sửa được lỗi bạn có thể:

  • Đưa người đánh giá của bạn xem xét
  • Kiểm tra lại quá trình viết và xem xét triển khai lại mã đã viết để tìm ra được nguyên nhân gốc rễ.

Từ đó, bạn sẽ giải quyết được lỗi của mình một cách chính xác. Đồng thời, bạn rút được bài học kinh nghiệm cho các lập trình mã về sau.

Tham khảo học lập trình C qua video hướng dẫn.