Tất tần tật về ngôn ngữ lập trình Python cho người mới bắt đầu

1. Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Python phù hợp cho những người mới làm quen với ngôn ngữ lập trình. Python có cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả với lập trình hướng đối tượng, có cấu trúc dữ liệu mạnh mẽ.

Python hoàn toàn tạo kiểu động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Cú pháp lệnh của Python rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

2. Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Python

Ưu điểm của ngôn ngữ python:

 • Là ngôn ngữ dễ học đối với người mới bắt đầu, nhưng nó cũng là ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng.
 • Khả năng mở rộng cao, thích hợp cho cả các dự án lớn và các chương trình nhỏ.
 • Di động, đa nền tảng.
 • Sử dụng được trên nhiều hệ điều hành từ Windows, UNIX, MS – DOS, Mac OS và Linux và các OS.
 • Ngôn ngữ lập trình Python có tốc độ xử lý cực nhanh.

Nhược điểm:

 • Lập trình Python không có một số thuộc tính như: public, protected, không có vòng lặp do…while,…
 • So với PHP, Python có tốc độ xử lý nhanh hơn, nhưng vẫn còn thua JAVA và C++.

3. Lịch sử phát triển của Python:

ự phát triển của ngôn ngữ lập trình Python phát triển theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Là các bản phát hành python 1x. Giai đoạn này bắt đầu từ năm 1990 cho đến 2000. Năm 1990 đến 1995 , Guido van Rossum làm việc tại CWI trung tâm toán tin tại Amsterdam, Hà Lan. Do vậy phiên bản Python đầu tiên do trung tâm toán tin phát hành. Phiên bản cuối cùng tại CWI là python đời 1.2.

Năm 1995, ông chuyển sang CNRI ở Reston, Virginia. Ông đã nâng cấp đến Python 1.6 – đây cũng là bản cuối cùng của ông tại CNRI.

Sau đó ông rời CNRI và làm việc với các lập trình viên tự do chuyên viết phần mềm thương mại. Lúc đó ông nảy sinh ý tưởng kết hợp giữa Python với các phần mềm tuân theo GPL. Và chính CNRI và FSF hợp tác để làm bản quyền này của ông. Cũng trong năm này, ông được giải thưởng vì sự phát triển phần mềm tự do của FSF trao tặng.

Một thời gian sau phiên bản 16.1 ra đời tuân theo bản quyền GPL.

Giai đoạn 2: Năm 2000, Guido van Rossum cùng nhóm phát triển dời đến BeOpen.com để thành lập team phát triển Python. Và phiên bản 2.0 được phát triển tại đây. Sau đó Guido và các thành viên tham gia vào Digital Creations.

Sau đó phiên bản 2.1 ra đời dựa trên Python 1.6.1 và phiên bản 2.0. Từ thời điểm này Python thuộc sở hữu của PSF- đây là một tổ chức phi lợi nhuận.

Giai đoạn 3: Phiên bản 3x không tương thích hoàn toàn với 2x nhưng lại có công cụ hỗ trợ chuyển đổi từ phiên bản này sang phiên bản kia. Nguyên tắc chủ đạo trong việc phát triển Python ở phiên bản 3X chính là hạn chế sự trùng lặp về chức năng của Python. Ở phiên bản 3X có những thay đổi trong cú pháp và bổ sung thêm một số cú pháp mới.

4. Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python:

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học: Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp chứ không phải cú pháp.

Khả năng di chuyển: Các chương trình Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác và chạy nó mà không có bất kỳ thay đổi nào. Nó chạy liền mạch trên hầu hết tất cả các nền tảng như Windows, macOS, Linux.

Miễn phí, mã nguồn mở: Bạn có thể tự do sử dụng và phân phối Python, thậm chí là dùng nó cho mục đích thương mại. Vì là mã nguồn mở, bạn không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. Python có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật.

Khả năng mở rộng và có thể nhúng: Giả sử một ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp rất lớn, bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần code bằng C, C++ và những ngôn ngữ khác (có thể gọi được từ C) vào code Python. Điều này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng tốt hơn cũng như khả năng scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được.

5. Các tính năng chính của Python:

 • Phát triển trang web (phía máy chủ).
 • Phát triển phần mềm
 • Kịch bản hệ thống.
 • Python có thể được sử dụng cùng với các phần mềm nhằm tạo quy trình công việc.
 • Python có thể kết nối với các hệ thống cơ sở dữ liệu.
 • Python có thể được sử dụng để xử lý dữ liệu lớn và thực hiện các phép toán phức tạp.