September 23, 2023

Lộ trình tự học Python cơ bản cho người mới bắt đầu

Tự học lập trình Python là khái niệm không còn xa lạ với chúng ta trong những năm gần đây. Trên mạng có rất nhiều tài liệu tự học Python hay các khoá học lập trình Python. Để đạt được hiệu quả khi học, bạn cần đặt ra cho mình một kế hoạch tự học lập trình Python cụ thể và đầy đủ. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ các bước để tự học Python cho người mới bắt đầu quà 5 bước:

Bước 1: Xác định mục tiêu, lý do bạn cần học lập trình Python

Bước 2: Lựa chọn tài liệu/khoá học Python phù hợp với nhu cầu

Bước 3: Thực hành 1 dự án của bản thân

Bước 4: Tham gia học tập cùng những người khác

Bước 5: Không ngừng luyện tập tìm hiểu.

1. Xác định mục tiêu, lý do bạn học lập trình Python

Một trong những sai lầm khi bắt đầu học 1 kiến thức mới là bạn chưa xác định đúng mục tiêu của bản thân. Với Python cũng vậy, trong quá trình học Python, nếu chưa xác định rõ ràng mục tiêu, bạn sẽ gặp phải những trở ngại khi không có định hướng rõ ràng và có thể sẽ từ bỏ. Xác định rõ mục tiêu giúp bạn lựa chọn phương thức học và phân bổ thời gian hợp lý hơn.

Học lập trình Python căn bản là lựa chọn hàng đầu cho các bạn mới làm quen với ngôn ngữ lập trình. Python là tiền đề cho bạn học thêm các ngôn ngữ lập trình khác và là bước đệm cho mục tiêu trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai.

2. Lựa chọn tài liệu/khoá học phù hợp.

Python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở với nguồn tài nguyên rất phong phú. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu để tự học lập trình Python cơ bản hoặc có rất nhiều khoá học online, phù hợp với nhu cầu sắp xếp thời gian linh động của bạn. Với kinh nghiệm của bản thân mình khi tự học bất kỳ 1 kiến thức mới nào, bạn hãy lựa chọn 2 đến 3 nguồn thông tin để tham khảo học tập. Một số tài nguyên có thể tham khảo khi học lập trình mạng python căn bản gồm:

Khi lựa chọn được nguồn tài liệu phù hợp, bạn hãy lưu ý học chắc kiến thức cơ bản. Các khái niệm, cú pháp, câu lệnh và các khía cạnh cơ bản của ngôn ngữ lập trình như biến, kiểu dữ liệu, hàm, … bạn cần nắm thật rõ.

3. Thực hành 1 dự án

Học phải đi đôi với hành. Với những kiến thức cơ bản đã học, bạn hãy đặt mục tiêu hoàn thành một dự án của bản thân. Các dự án thực tế sẽ phát sinh nhiều vấn đề mà trong quá trình học lý thuyết bạn chưa gặp phải, giúp bạn học hỏi thêm các kiến thức mới mẻ.

Bạn có thể tạo các dự án về ứng dụng dành cho thiết bị di động, trò chơi; các dự án có cấu trúc về khoa học dữ liệu, ML, trang web, tập lệnh tự động hóa, v.v. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên cho các dự án có cấu trúc như Dataquest, tài liệu Scikit-learning, Codecademy, …..

Sau khi bạn hoàn thành các chủ đề nâng cao, hãy làm việc trên các dự án bạn tự tạo. Sử dụng các tài nguyên có sẵn và tạo ra những ứng dụng hoặc trang web cho riêng mình.

Đến lúc này, chắc hẳn bạn đã học được cách tìm lỗi và gỡ lỗi. Bạn có thể mở rộng các dự án trước đó, tìm các nền tảng mã nguồn mở để đóng góp, tình nguyện trong các tổ chức phi lợi nhuận, đóng góp trên GitHub ,……

4. Tham gia học cùng những người khác

Hiện tại lập trình đang là 1 lĩnh vực xu hướng. Chính vì vậy, có rất nhiều cộng đồng sinh ra để chúng ta có thể trao đổi, học hỏi kiến thức lẫn nhau. Cộng tác với những người học và chuyên gia khác sẽ giúp bạn mở rộng kiến ​​thức, thảo luận về nội dung và tìm hiểu các mẹo và thủ thuật để áp dụng cho các dự án của mình.

Bạn có thể gặp họ tại các cộng đồng Python, diễn đàn, buổi gặp mặt và sự kiện khác nhau. Một số ví dụ bao gồm Stack Overflow, Python.org, Reddit và Sololearn.

Đây là khoá học Python trong 4 tuần, mình từng học theo thầy Trần Duy Thanh, rất dễ hiểu cho các bạn mới học về Python. Các bạn tham khảo nhé: Link khoá học Làm chủ Python trong 4 tuần

5. Luôn luôn rèn luyện và học hỏi

Học tập là một quá trình thường xuyên và liên tục. Khi bạn đã nắm vững về Python cơ bản, hay không ngừng rèn luyện học hỏi để nâng cao kiến thức. Đồng thời, bạn hãy tiếp tục lựa chọn những ngôn ngữ lập trình khác để rèn luyện bản thân trở thành một lập trình viên tài năng.